Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27
CHUYÊN TRANG
CÁC CHƯƠNG TRÌNH MỤC TIÊU QUỐC GIA
CHƯƠNG TRÌNH 1719 * NÔNG THÔN MỚI * GIẢM NGHÈO BỀN VỮNG

Sáng kiến khử trùng các bịch phôi nấm

M.Trung - T.Nhân - 10:11, 31/08/2020

Từ đam mê trồng nấm, ông Đỗ Đình Hòa (58 tuổi), ở thôn Thượng Sơn, xã miền núi Tây Thuận, huyện Tây Sơn (Bình Định) đã có nhiều sáng kiến giúp phát triển nghề trồng nấm của địa phương đạt hiệu quả cao.

Ông Đỗ Đình Hòa điều chỉnh lửa lò (thiết bị nâng nhiệt khử trùng bịch phôi)
Ông Đỗ Đình Hòa điều chỉnh lửa lò (thiết bị nâng nhiệt khử trùng bịch phôi)

Gia đình ông Hòa chuyên sản xuất meo giống nấm và bịch phôi nấm các loại. Thời gian đầu, ông gặp khó khăn trong việc bảo đảm nhiệt độ khử trùng bịch phôi nấm bào ngư. Sau nhiều tháng quan sát, nghiên cứu, thử nghiệm các phương án khác nhau, ông bắt tay vào thiết kế và làm 1 bộ phận nâng nhiệt cho lò khử trùng, bằng 2 vành khuyên bằng sắt hàn kín bố trí đối xứng, bên trong rỗng. Mỗi vành khuyên có chiều dài 60cm và cùng được nối với 1 ống sắt thông từ nồi áp suất để dẫn nhiệt ẩm vào nơi khử trùng bịch phôi. Thiết bị này được gắn bên cạnh đáy chảo, dùng lửa có sẵn trong lò để nung nóng làm cho nhiệt độ lò khử trùng bịch phôi tăng cao, đạt khoảng 2800C.

Sáng kiến của ông Hòa đã mang lại lợi ích lớn, bảo đảm khử trùng các bịch phôi nấm, từ đó tỷ lệ thành phẩm bịch phôi nấm đạt chuẩn tăng từ 75 - 80% trước đây, lên 99,9%. Sáng kiến của ông Hòa đã được Hội Nông dân tỉnh Bình Định và Sở Khoa học và Công nghệ trao giải Nhất tại Hội thi “Sáng tạo Nhà nông” tỉnh Bình Định năm 2015. Đặc biệt, sáng kiến này cũng đã được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tặng Bằng khen về sáng chế “thiết bị nâng nhiệt độ khử trùng bịch phôi nấm sò”, góp phần vào sự nghiệp phát triển nông nghiệp, nông thôn Việt Nam, được Chủ tịch nước tặng Huân chương Lao động hạng Ba năm 2016.

Ông Hòa cho biết: Do điều kiện thời tiết, khí hậu, việc trồng nấm của gia đình ông Hòa thường ngưng trệ trong mùa Hè. Để khắc phục điều này, ông đã đưa giống nấm sò mới có tên Phượng Vĩ (giống nấm ưa nhiệt vào sản xuất). Nhờ giống nấm thích hợp nên sản lượng và chất lượng nấm của gia đình ông đều tăng. Mỗi vụ, ông Hòa thu được 1,2 tấn nấm, với giá bán bình quân 30.000 đồng/kg, trừ chi phí, ông Hòa lãi ròng 30 triệu đồng.

Ngoài ra, ông Hòa còn đưa giống nấm sò (ký hiệu PN1) vào trại nấm gia đình trồng thử nghiệm thành công và nhân rộng giống nấm này lên hơn 20.000 bịch phôi giống/lứa và cho ra thành phẩm nấm sạch tiêu thụ trên thị trường. 

Theo ông Hòa, ưu điểm của giống nấm PN1 là có khả năng chống chịu sâu bệnh tốt, đặc biệt sinh trưởng và phát triển ở nhiều vụ trong năm. Năng suất giống nấm sò PN1 ổn định, độ đồng đều cao, năng suất cao hơn các giống nấm sò khác khoảng 20%.

Với 20.000 bịch phôi sản xuất giống nấm PN1, ông Hòa đã 6 lần thu hoạch thành phẩm, với sản lượng hơn 8 tạ nấm, sau khi trừ chi phí còn lãi ròng khoảng 1 triệu đồng/ngày. Ông Hòa chia sẻ: Để có được những bước cải tiến đó, tôi đã phải đọc nhiều tài liệu sách, báo. Nhờ đó, mà tôi biết được giống nấm sò PN1 ưa nhiệt để đưa vào sản xuất. 

Là một thành viên sinh hoạt tích cực trong Câu lạc bộ “Nông dân sản xuất giỏi 14.10” của tỉnh Bình Định, bản thân ông Hòa luôn được các cơ sở dạy nghề trong tỉnh mời tham gia công tác hướng dẫn nghề trồng nấm. Ông Hòa rất nhiệt tình tham gia hướng dẫn tận tình học viên, nhất là ở khâu thực hành. Cơ sở sản xuất nấm của gia đình ông trở thành địa điểm thực hành tốt cho nhiều khóa học. 

Ông Nguyễn Thái Vinh, Phó Trưởng Trạm Trồng trọt và Bảo vệ thực vật huyện Vĩnh Thạnh, giảng viên đào tạo nghề cho nông dân chia sẻ, học viên đến thực hành ở cơ sở nấm đều làm tốt các khâu kỹ thuật do ông Hòa hướng dẫn. Nhiều học viên đã làm ra sản phẩm tốt sau học nghề.

Hiện nay, cơ sở sản xuất nấm của ông Hòa đang có thu nhập lãi ròng 300 triệu đồng/năm; giải quyết việc làm cho 60 lao động thời vụ ở địa phương…