Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27
CHUYÊN TRANG
CÁC CHƯƠNG TRÌNH MỤC TIÊU QUỐC GIA
CHƯƠNG TRÌNH 1719 * NÔNG THÔN MỚI * GIẢM NGHÈO BỀN VỮNG

Từ 20 triệu đồng khởi nghiệp, thu nửa tỷ đồng mỗi năm

PV - 15:30, 04/06/2018

Từng thất bại rất nhiều lần khi thực hiện các dự án đầu tư nông nghiệp, trên mảnh đất trồng tiêu nhưng không hiệu quả, gia đình chị Trần Thị Dơn (thôn Lương Hà, xã Ia Blứ, huyện Chư Pưh, Gia Lai) vẫn không nản chí với quyết tâm thử nghiệm trồng nấm. Bắt đầu chỉ với 20 triệu đồng, tự học và tiếp thu kinh nghiệm, đôi vợ trồng trẻ đã biến mô hình trồng nấm của mình thành một nơi hái ra tiền, với thu nhập mỗi năm hơn nửa tỷ đồng.

Năm 2013, khởi nghiệp từ 20 triệu đồng, vợ chồng chị đã mua 10.000 bịch phôi giống nấm bào ngư về trồng. Mọi người không tin vợ chồng chị làm được khi mô hình này lần đầu tiên xuất hiện ở địa phương. Thời điểm khởi nghiệp ban đầu gặp nhiều khó khăn, từ thiếu vốn, thiếu nhân lực có kỹ thuật tới đầu ra sản phẩm cũng không ổn định. Đặc biệt, meo giống phải đi mua lại từ đơn vị khác nhiều khi không đảm bảo nên tỷ lệ lên giống thành công không cao...

Chị Dơn đang kiểm tra các bọc nấm. Chị Dơn đang kiểm tra các bọc nấm.

Không nản chí, vợ chồng chị Dơn bắt đầu phân tích, tìm nguyên nhân thất bại để tiếp tục theo đuổi giấc mơ phát triển nghề trồng nấm. Hai vợ chồng đã phải thay nhau tìm hiểu kỹ thuật làm trại nấm cũng như chăm sóc nấm trên mạng Internet và thăm quan một số trại nấm khác trong tỉnh để học hỏi thêm kinh nghiệm, từ đó cải tiến thành những phương pháp phù hợp nhất. Sau nhiều lần thất bại, thành công cũng đã đến dần.

“Cuối cùng thì những bịch nấm cũng nở bung và cho thu hoạch”, chị Dơn kể, nhưng khi sản xuất được nấm thì đầu ra rất khó, làng của chị chưa ai ăn nấm trồng. Vợ chồng chị chạy xe máy ra các chợ bán nấm, rồi tiếp thị ở những cửa hàng, quán cơm… để gây dựng đầu ra. Dần dần, nấm của chị Dơn được nhiều địa chỉ đón nhận vì có chất lượng.

Gia đình chị Dơn là hộ đầu tiên trên địa bàn xã Ia Blứ triển khai mô hình trồng nấm với số lượng lớn, từ chỉ sản xuất nấm bào ngư. Đến nay gia đình chị đã mở rộng trồng thêm nấm linh chi, nấm mèo (mộc nhĩ) và nấm rơm. Hiện tại gia đình chị trồng 50.000 bịch nấm bào ngư, 30.000 bịch nấm linh chi, 30.000 bịch nấm mèo (mộc nhĩ) và 50 tấn nguyên liệu để làm nấm rơm. Chị Dơn cho biết, mỗi loại nấm đều có kỹ thuật trồng và chăm sóc khác nhau, nhưng để có được sản lượng nấm đạt chất lượng cao, quan trọng nhất là khâu chọn giống, sau đó là cách ủ nguồn nguyên liệu. Nguyên liệu phải được lựa chọn kỹ càng, loại bỏ hết các tạp chất, thanh trùng sạch sẽ chất lượng nấm mới đạt, năng suất sẽ cao hơn.

Chị Dơn giới thiệu sản phẩm nấm của gia đình tại hội chợ “Ngày hội phụ nữ khởi nghiệp năm 2018”. Chị Dơn giới thiệu sản phẩm nấm của gia đình tại hội chợ “Ngày hội phụ nữ khởi nghiệp năm 2018”.

“Hiện nay, người tiêu dùng luôn lựa chọn các sản phẩm sạch để dùng, hướng đến sản phẩm sạch và an toàn gia đình tôi sản xuất nấm hoàn toàn theo phương thức hữu cơ, không sử dụng phân hóa học.

Cũng theo chị Dơn, trồng nấm mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn các loại cây trồng khác, thị trường nấm luôn ổn định. Hiện nay, ngoài bán nấm thương phẩm chị Dơn còn tự sản suất phôi nấm giống để bán cho các hộ trồng nấm khác. Với mô hình cung cấp phôi giống và bán nấm thương phẩm, mỗi năm gia đình chị có thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm. “Năm 2017, gia đình tôi đã bán ra thị trường 15 tấn nấm mèo, 3,5 tấn nấm rơn và 300kg nấm linh chi, 10 tấn nấm bào ngư, Trừ các chi phí gia đình tôi thu lợi trên 500 triệu đồng.” chị Dơn cho biết.

Hiện nay, trại nấm của chị đã khá nổi tiếng, được thương lái ở nhiều nơi tin tưởng đặt hàng.

MINH NGỌC - PHAN LÊ