Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27
CHUYÊN TRANG
CÁC CHƯƠNG TRÌNH MỤC TIÊU QUỐC GIA
CHƯƠNG TRÌNH 1719 * NÔNG THÔN MỚI * GIẢM NGHÈO BỀN VỮNG

Những người “đưa biển lên rừng”

Mạnh Tuấn - Vũ Phong - 20:25, 20/04/2020

Để chuyển cá, tôm, mực khô cho đồng bào dân tộc Chơ-ro hoặc người dân giữa rừng Bưng Riềng, xã Hòa Hội, huyện Xuyên Mộc (Bà Rịa - Vũng Tàu), những vạn chài đã làm lụng rất nhiều khâu từ xẻ cá, phơi khô đến đóng gói vận chuyển. Họ là những vạn chài ở làng chài Phước Tỉnh, huyện Long Điền ( Bà Rịa - Vũng Tàu). Người dân quen gọi họ là những người “đưa biển lên rừng”.

Để cá khô ngon, thơm, vệ sinh an toàn, người dân làng chài Phước Tỉnh đeo găng tay, khẩu trang mỗi khi trở cá giữa trưa nắng.
Để cá khô ngon, thơm, vệ sinh an toàn, người dân làng chài Phước Tỉnh đeo găng tay, khẩu trang mỗi khi trở cá giữa trưa nắng.

Sức khỏe người tiêu dùng đặt lên hàng đầu

Khác với ngày thường, mùa dịch Covid-19 cảng cá Phước Tỉnh dường như sạch hơn, gọn gàng hơn. Một mặt do ý thức của bà con dọn dẹp ngăn nắp, một mặt chính quyền xã thường xuyên đến kiểm tra vệ sinh môi trường phòng, chống bệnh dịch.

Chỉ tay về phía có hàng chục giàn phơi cá khô giữa trời nắng chang chang, chị Nguyễn Thị Thu Ba - một trong nhiều người xẻ cá phơi khô lâu năm nhất ở cảng cá này bảo: “Tôi đố chú tìm thấy con ruồi nào đấy. Nhiều người đến đây cứ nghĩ chúng tôi phun thuốc chống ruồi, hoặc thuốc chống mốc, nhưng không phải. Điều quan trọng nhất là cách làm thôi”.

“Bật mí” công nghệ phơi cá tươi không có ruồi nhặng đậu, chị Ba cho hay: Khi tàu đưa cá từ biển về, phải xuống tận khoang để “điểm mặt”, tươi mới mua, ươn thì thôi. Cá tươi phải rửa sạch bằng nước biển ngay, xẻ luôn và đem phơi giữa nắng. Để tuyệt đối không cho ruồi nhặng đậu, tôm cá phải được phơi trong lưới. Muốn đồ khô thơm thì dưới vị trí phơi phải sạch sẽ, tránh bụi cát. Nếu cá tươi đem rửa nước ngọt (nước máy - PV) rồi xẻ phơi thì ươn ngay và chắc chắn thịt không thơm, không dai mà dễ mốc. Đó là bí quyết làm nghề mà làng chài Phước Tỉnh này ai chẳng rành.

Như để chứng minh công tác vệ sinh an toàn phòng dịch được đặt lên hàng đầu, chị Ba dẫn tôi vào kho cá của gia đình chị. Cá, mực, ruốc khô xếp ngay ngắn trên các giá gỗ, loại nào ra loại đó. “Nếu giá làm bằng sắt thép dễ thôi, lại nhanh nữa, nhưng cá mực khô sẽ nhiễm sắt, nhiễm chì có hại cho sức khỏe người tiêu dùng. Làm nghề cần có cái tâm mới bền lâu được. Sức khỏe của người tiêu dùng phải đặt lên hàng đầu”, chị Ba cho biết.

Tấm lòng người thương lái

Hơn chục năm qua làm thương lái cá khô bán cho bà con dân tộc Chơ-ro, Bưng Riềng, ông Trần Văn Hạnh tuần 4 ngày đưa cá cho các đại lý. Ở tuổi 54 ông Hạnh vẫn như “lực điền” vạm vỡ chẳng khác thanh niên. Ông bảo, làm nghề này lời lãi chẳng bao nhiêu, nhưng được cái không tắt bữa bởi “mua tận gốc, bán cho đại lý”. Điều quan trọng nhất là sản phẩm của ông luôn sạch sẽ, không chất bảo quản, không phụ gia, không ô nhiễm môi trường và hoàn toàn yên tâm khi sử dụng.

Điều làm chúng tôi phấn khởi ở cảng cá Phước Tỉnh, là tất cả những người làm nghề cá, từ buôn cá tươi, đến xẻ cá khô; từ người bán lẻ đến thương lái đều coi trọng vệ sinh an toàn thực phẩm và an toàn lao động.

Tài công Nguyễn Văn Bé, chủ một ghe cá đánh bắt xa bờ vừa trở về sau hơn 1 tháng đánh bắt hải sản ở khu vực thềm lục địa phía Nam. Đây là chuyến thứ hai kể từ sau tết Nguyên đán Canh Tý. Trước khi tàu cá của ông cập bến, vợ ông, bà Nguyễn Thị Liên đã chuẩn bị tấm bạt lớn trải trên sân cảng nơi tàu đậu để chuyển cá tươi lên. Bà Liên bảo, làm như vậy để nước cá không chảy ngược xuống, tránh “ô nhiễm ngược dòng”. Mặt khác, cá cũng sạch hơn vì có tấm lót. Sau khi chuyển cá lên bờ lùi ra xa để phòng, chống dịch, sân cảng được dọn sạch sẽ ngay sau đó.

Tuần đầu của tháng Tư cảng cá Phước Tỉnh “tĩnh lặng” hơn. Những con tàu đánh bắt xa bờ vẫn rải rác vào ra, đem cá từ biển trở về và ra biển mưu sinh đợt mới.