Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27
CHUYÊN TRANG
CÁC CHƯƠNG TRÌNH MỤC TIÊU QUỐC GIA
CHƯƠNG TRÌNH 1719 * NÔNG THÔN MỚI * GIẢM NGHÈO BỀN VỮNG

Tọa đàm sản xuất nông nghiệp hữu cơ theo công nghệ Nhật Bản

Thùy Anh - 23:20, 19/04/2023

Nhằm thúc đẩy các hoạt động thuộc Dự án Tăng cường chuỗi giá trị cây trồng an toàn tại các tỉnh phía Bắc Việt Nam, Trung tâm Khuyến nông quốc gia đã phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Sơn La tổ chức Tọa đàm sản xuất nông nghiệp hữu cơ theo công nghệ Nhật Bản, tại Công ty Chè SATOEN Việt Nam, thuộc huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La.

Ông Nông Quốc Thanh - Giám đốc Trung tâm Khuyến nông quốc gia trao đổi với các đại biểu tại cuộc Tọa đàm
Ông Nông Quốc Thanh - Giám đốc Trung tâm Khuyến nông quốc gia trao đổi với các đại biểu tại cuộc Tọa đàm

Trước buổi Tọa đàm, đoàn công tác của Trung tâm Khuyến nông quốc gia đã đến tham quan nhà máy chế biến chè của Công ty SATOEN Việt Nam, quan sát thực tế các hoạt động nông nghiệp của công ty Nhật Bản nhằm tăng cường sản xuất sản phẩm an toàn và chuỗi giá trị.

Hiện vườn chè của Công ty SATOEN có diện tích 51 ha. Nhà máy sản xuất chè của Công ty được trang bị đầy đủ dây chuyền công nghệ kỹ thuật tiên tiến, quy trình sản xuất tự động, khép kín. Sản lượng dây chuyền sản xuất trà xanh đạt 2.000 kg trà/ngày, dây chuyền sản xuất trà Matcha đạt 2.500 kg/ngày. Tất cả các sản phẩm của SATOEN Việt Nam đã được cấp chứng nhận quốc tế như HACCP, HALAL, GlobalGAP…

Các đại biểu tham gia quy trình sản xuất chè tại Công ty Chè SATOEN Việt Nam
Các đại biểu tham gia quy trình sản xuất chè tại Công ty Chè SATOEN Việt Nam

Tại buổi Tọa đàm, 40 đại biểu là các doanh nghiệp, HTX sản xuất nông nghiệp trên địa bàn tỉnh Sơn La đã được giới thiệu về quy trình sản xuất nông nghiệp hữu cơ theo công nghệ Nhật Bản tại Việt Nam; những ưu điểm, lợi thế mà công nghệ Nhật Bản mang lại đối với các sản phẩm nông nghiệp của tỉnh Sơn La; những định hướng phát triển nông nghiệp đối với tỉnh Sơn La; giải pháp nâng cao chất lượng sản phẩm nông nghiệp, xây dựng vùng nguyên liệu ứng dụng công nghệ cao, sản xuất hữu cơ đạt chuẩn..

Theo đó, đã có nhiều ý kiến tham luận, trao đổi của đại diện Công ty chè Nhật Bản SATOEN, đại diện các doanh nghiệp, HTX sản xuất nông nghiệp trên địa bàn tỉnh Sơn La với đại diện Trung tâm Khuyến nông Quốc gia, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Sơn La, về thuận lợi, khó khăn, những kinh nghiệm trong sản xuất nông nghiệp theo hướng hữu cơ, bảo vệ môi trường, an toàn thực phẩm. Từ khâu áp dụng quy trình chăm sóc theo chuẩn VietGAP, GlobalGap đến việc ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất để tạo ra sản phẩm sạch, an toàn, bền vững, đáp ứng nhu cầu xuất khẩu.

Đồng thời, các đại biểu cũng trao đổi về những tiềm năng, lợi thế của Sơn La trong việc phát triển nông nghiệp hữu cơ. Đặc biệt, là những ý kiến trong việc mở rộng phát triển vùng nguyên liệu, liên kết với các hộ nông dân địa phương để bảo đảm cung cấp nguyên liệu đáp ứng nhu cầu của nhà máy, tháo gỡ với đại diện của doanh nghiệp nhằm phát triển nền nông nghiệp bền vững tại Việt Nam…