Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27
CHUYÊN TRANG
CÁC CHƯƠNG TRÌNH MỤC TIÊU QUỐC GIA
CHƯƠNG TRÌNH 1719 * NÔNG THÔN MỚI * GIẢM NGHÈO BỀN VỮNG

Thơm nồng rượu ghè Kông Lơng Khơng

Thùy Dung - 14:58, 13/02/2023

Đối với người Ba Na ở xã Kông Lơng Khơng (huyện Kbang, tỉnh Gia Lai) rượu ghè là một thức uống không thể thiếu trong đời sống tinh thần của người dân. Rượu ghè còn là yếu tố quan trọng trong những lễ cúng và là sợi dây kết nối tình đoàn kết của cả cộng đồng.

Một trong những nguyên liệu làm ra rượu ghè là những loại hạt gắn liền với đời sống của các dân tộc Tây Nguyên, như nếp than, gạo tẻ, bo bo, kê. Sau khi mang từ kho ra, những người phụ nữ sẽ sàng lọc lại để cho sạch sẽ trước khi giã gạo
Một trong những nguyên liệu làm ra rượu ghè là những loại hạt gắn liền với đời sống của các dân tộc Tây Nguyên, như nếp than, gạo tẻ, bo bo, kê. Sau khi mang từ kho ra, những người phụ nữ sẽ sàng lọc lại để cho sạch sẽ trước khi giã gạo

Cùng với cồng chiêng, điệu xoang, nhà rông, bến nước… rượu ghè cũng là một nét văn hóa đặc sắc khi nói đến Tây Nguyên. Theo truyền thống dân tộc, nghề ủ rượu cần trong mỗi gia đình được mẹ truyền lại cho con gái trong nhà, để phục vụ gia đình và các ngày lễ lớn của làng. Bằng những bí quyết riêng và đôi bàn tay khéo léo trong việc ủ men, chọn các loại hạt ủ, các bà, các mẹ người Ba Na ở xã Kông Lơng Khơng (huyện Kbang) đã ủ ra loại rượu ghè thơm ngon nhất.

Hạt thóc và những loại hạt khác sau khi được sàng lọc
Hạt thóc và những loại hạt khác sau khi được sàng lọc
Sau khi đã sàng lọc, người phụ nữ sẽ mang đi giã trong cối gỗ
Sau khi đã sàng lọc, người phụ nữ sẽ mang đi giã trong cối gỗ
Sau khi đun nước sôi, sẽ đổ nguyên liệu đã được sàng, giã vào nấu chín, sau đó để nguội
Sau khi đun nước sôi, sẽ đổ nguyên liệu đã được sàng, giã vào nấu chín, sau đó để nguội
Một chiếc bánh men truyền thống
Một chiếc bánh men truyền thống
Khi các loại hạt đã nguội sẽ được trộn với bánh men được ủ sẵn trước đó một tháng và bỏ vào ghè rượu để ủ
Khi các loại hạt đã nguội sẽ được trộn với bánh men được ủ sẵn trước đó một tháng và bỏ vào ghè rượu để ủ
Trên những ghè rượu là nhiều lớp lá chuối để giúp rượu lên men thơm ngon, chuẩn vị
Trên những ghè rượu là nhiều lớp lá chuối để giúp rượu lên men thơm ngon, chuẩn vị
Những ghè rượu thơm đã được hoàn thành từ chính đôi bàn tay của phụ nữ trong làng
Những ghè rượu thơm đã được hoàn thành từ chính đôi bàn tay của phụ nữ trong làng

Theo Nghệ nhân Ưu tú Đinh Thị Lăm (xã Kông Lơng Khơng), điều làm nên hương vị đặc sắc của rượu là chính từ loại men ủ đặc biệt từ các loại cây rừng, như vỏ cây “hiam”, cây mía, ớt rừng, mướp đắng rừng… Qua nhiều công đoạn như giã, ngâm gạo… trộn, nặn thành bánh men và mang đi ủ trên gác bếp hơn 1 tháng, sẽ cho ra bánh men truyền thống. Cũng chính từ những công đoạn đặc biệt và nguồn nguyên liệu rừng đã cho ra được những ghè rượu đậm đà hương sắc núi rừng Tây Nguyên.