Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27
CHUYÊN TRANG
CÁC CHƯƠNG TRÌNH MỤC TIÊU QUỐC GIA
CHƯƠNG TRÌNH 1719 * NÔNG THÔN MỚI * GIẢM NGHÈO BỀN VỮNG

Sóc Trăng: Giới thiệu sản phẩm du lịch của đồng bào Khmer các tỉnh, thành phía Nam

H.Diễm - Song Vy - 18:39, 06/11/2022

Ngày 6/11, tại Khu đô thị 5A, Tp. Sóc Trăng, trong khuôn khổ Ngày hội văn hóa, thể thao và du lịch đồng bào Khmer Nam Bộ lần thứ VIII và Lễ hội Oóc Om Bóc - Đua ghe Ngo Sóc Trăng, khu vực Đồng bằng sông Cửu Long lần thứ V - năm 2022, đã khai mạc chuỗi hoạt hoạt động trưng bày giới thiệu, quảng bá văn hóa truyền thống địa phương và giới thiệu các sản phẩm du lịch của đồng bào Khmer Nam Bộ.

Đông đảo du khách đến tham quan tìm hiểu văn hóa truyền thống của đồng bào Khmer
Đông đảo du khách đến tham quan tìm hiểu văn hóa truyền thống của đồng bào Khmer

Tham dự có bà Nguyễn Hải Nhung - Vụ trưởng Vụ Văn hóa Dân tộc (Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch); đại diện Tỉnh ủy, UBND, HĐND tỉnh, lãnh đạo một số sở, ban, ngành trong tỉnh… các nghệ nhân đến từ 12 tỉnh, thành phía Nam (Cà Mau, Bạc Liêu, An Giang, Kiên Giang, Sóc Trăng, Hậu Giang, Trà Vinh, Vĩnh Long, Tây Ninh, Bình Phước, TP. Cần Thơ, TP. Hồ Chí Minh).

Trình diễn Di sản Văn hóa nhạc Trống Lớn của đồng bào Khmer Cà Mau
Trình diễn Di sản Văn hóa nhạc Trống Lớn của đồng bào Khmer Cà Mau

Gian hàng trưng bày của các đơn vị đã thể hiện được nét đặc trưng trong sinh hoạt, đời sống tinh thần của đồng bào Khmer Nam Bộ. Cụ thể là về trang phục lễ hội, mỗi vùng đều có điểm riêng biệt, đồng bào Khmer khi nhìn vào sẽ phân biệt được nơi sinh sống; tái hiện bằng mô hình kiến trúc chùa Phật giáo Nam tông; các loại nhạc cụ truyền thống.

Trưng bày trang phục truyền thống của đồng bào Khmer tỉnh Trà Vinh
Trưng bày trang phục truyền thống của đồng bào Khmer tỉnh Trà Vinh

Điều tạo sự thích thú đối với du khách là tham gia quết (giã) cốm dẹp, tận hưởng những hạt cốm dẹp thơm lừng được chế biến từ những hạt nếp mới, trộn với cơm dừa. Đây là đặc sản của người Khmer Nam Bộ trong mùa đưa nước, chuẩn bị cho vụ mùa mới. Để làm cốm dẹp, các nghệ nhân đã chọn từ những loại nếp thơm có từ lâu đời, cây lúa nếp mọc dài vươn trên dòng nước nổi để chế biến, tạo thêm sự phong phú trong nền ẩm thực của đồng bào Khmer.

Du khách được tận mắt chứng kiến cảnh làm cốm dẹp của đồng bào Khmer
Du khách được tận mắt chứng kiến cảnh làm cốm dẹp của đồng bào Khmer

Theo ông Lâm Tấn Hòa - Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Sóc Trăng, hoạt động trưng bày, quảng bá các loại hình văn hóa truyền thống góp phần tạo sự hấp dẫn, đối với du khách; quảng bá, thức đẩy phát triển du lịch theo hướng liên kết vùng, miền, gắn với việc thực hiện mục tiêu bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa truyền thống trong cộng đồng các dân tộc Việt Nam nói chung và người Khmer Nam Bộ nói riêng, làm cơ sở thắt chặt mối đoàn kết, gắn bó, chung sức, chung lòng xây dựng và phát triển quê hương, đất nước trong giai đoạn mới.