Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27
CHUYÊN TRANG
CÁC CHƯƠNG TRÌNH MỤC TIÊU QUỐC GIA
CHƯƠNG TRÌNH 1719 * NÔNG THÔN MỚI * GIẢM NGHÈO BỀN VỮNG

Sản phẩm bún khô Đà Vị

Hoàng Quý - 10:41, 18/10/2019

Với nghề truyền thống gia truyền lâu đời, người dân Đà Vị đã làm nên thương hiệu bún khô Đà Vị với sợi bún trong, mềm, mang đậm bản sắc văn hóa của dân tộc vùng cao Na Hang - Tuyên Quang.

Sản phẩm bún khô Đà Vị.
Sản phẩm bún khô Đà Vị.

Bún khô Đà Vị mang đến hương vị thơm ngon tinh túy của hạt gạo, của đất trời và của núi rừng cùng với tấm chân tình của người dân nơi đây.

Để tạo ra những mẻ bún khô vừa mềm vừa dai, đảm bảo chất lượng, công đoạn đầu tiên và quan trọng nhất chính là chọn gạo. Gạo phải là loại gạo bao thai được trồng tại địa phương, sau khi thu hoạch được phơi khô, xát sạch bụi, cám, nghiền thành bột trộn với nước theo tỉ lệ phù hợp sẽ được làm thành những sợi bún trắng ngần, dai, dẻo.

Chị Triệu Thị Lợi, thôn Phai Khằn, xã Đà Vị (Na Hang) cho biết, bún khô xã Đà Vị nổi tiếng ngon, tuy nhiên hiện nay vẫn chưa được nhiều người biết đến bởi người dân chủ yếu sản xuất quy mô nhỏ và bán lẻ tại địa phương. Ngoài ra, còn có sự cạnh tranh về giá, các loại đồ khô như mì, phở, mì tôm công nghiệp.

Hiện nay, để mở rộng thương hiệu bún khô Đà Vị, huyện Na Hang đang đẩy mạnh phát triển các xưởng làm bún khô, xây dựng bao bì nhãn mác và liên kết chuỗi giá trị tạo đầu ra cho sản phẩm, tạo điều kiện để Nhân dân vay vốn phát triển các xưởng sản xuất. Đồng thời hoàn thiện các thủ tục chứng nhận nhãn hiệu cho sản phẩm bún khô Đà Vị.

(Chuyên mục này có sự phối hợp của Văn phòng Điều phối nông thôn mới Trung ương)