Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27
CHUYÊN TRANG
CÁC CHƯƠNG TRÌNH MỤC TIÊU QUỐC GIA
CHƯƠNG TRÌNH 1719 * NÔNG THÔN MỚI * GIẢM NGHÈO BỀN VỮNG

Làng nghề tấp nập vụ Tết

Thành Nhân - 16:14, 10/01/2020

Những ngày này, đến làng nghề truyền thống trên địa bàn tỉnh Bình Định, dễ dàng nhận ra không khí làm việc rộn ràng, tất bật của những cơ sở làm bún, bánh để kịp thời sản xuất những mẻ bún, bánh đủ lớn, đáp ứng nhu cầu thị trường trong và ngoài nước dịp Tết Nguyên đán này.

Sản phẩm bún của làng nghề An Thái được phơi dọc bờ sông
Sản phẩm bún của làng nghề An Thái được phơi dọc bờ sông

Ông Nguyễn Văn Ba, chủ một cơ sở tráng bánh bằng máy ở thôn Trường Cửu, xã Nhơn Lộc, thị xã An Nhơn cho hay: Bình thường mỗi ngày 5 lao động của gia đình tráng khoảng 10.000 cái bánh tráng, dịp giáp Tết sẽ làm gấp đôi để có bánh bán. Thường thì bà con làm bánh ra đến đâu bán ra tới đó, nên hầu như không có gia đình nào trữ hàng Tết. Khả năng đến Tết giá bánh sẽ tăng hơn nữa, người dân làng nghề có thêm thu nhập.

Tương tự, người dân làm nghề tại làng bún - bánh An Thái, xã Nhơn Phúc cũng chủ động sản xuất để bảo đảm nguồn hàng cung ứng. Chị Tướng Thị Bạch Yến, chủ cơ sở sản xuất bún gạo Trường Thọ ở thôn Thắng Công chia sẻ: “Ngoài cơ sở Trường Thọ, gia đình tôi còn có cơ sở sản xuất bún gạo Phước Hải Sanh ở thôn An Thái. Từ tháng 11 âm lịch, 32 lao động tại 2 cơ sở của gia đình phải làm việc liên tục, mỗi ngày dùng 4 - 5 tấn gạo nguyên liệu, cho ra 3,2 - 4 tấn bún khô, mới đủ đáp ứng nhu cầu của bạn hàng trong và ngoài tỉnh”. 

Không khí tại làng nghề tiện gỗ mỹ nghệ ở xã Nhơn Hậu cũng không kém phần nhộn nhịp. Anh Trần Văn Luyện, chủ hộ sản xuất đồ gỗ mỹ nghệ ở thôn Bắc Nhạn Tháp cho biết: “Mùa Tết, nhu cầu làm các sản phẩm đồ thờ cúng, tượng trang trí trong gia đình tăng cao nên, vợ chồng tôi phải tăng ca làm thêm ban đêm để kịp hoàn thành các sản phẩm cho bạn hàng. Có nhiều đơn hàng gấp nên tôi phải thuê thêm thợ làm để bảo đảm tiến độ”.

Bà Phạm Thị Như Thủy, chủ cơ sở gỗ mỹ nghệ Thủy Thảo ở thôn Bắc Nhạn Tháp, xã Nhơn Hậu cũng cho hay: Năm nào cũng vậy, giáp Tết gia đình bà phải tăng công suất để đáp ứng nhu cầu của khách hàng. Bên cạnh việc sản xuất theo đơn đặt hàng của các cơ sở tại TP. Hồ Chí Minh, gia đình bà còn chủ động sản xuất thêm các mặt hàng bàn ghế, đồ gỗ gia dụng, đồ thờ cúng… để có sản phẩm bán trong dịp Tết.

Các lò rèn tại làng rèn Tây Phương Danh những ngày giáp Tết cũng đỏ lửa từ sáng đến tối. Ông Nguyễn Văn Bình, chủ một lò rèn ở đây cho biết: “Sản phẩm của làng nghề được rất nhiều nơi trong cả nước tin dùng và đặt hàng. Dịp Tết, các lò rèn ở đây hoạt động hết công suất. Hộ nào có máy thì mỗi ngày làm ra 500 - 700 chiếc dao, rựa, liềm, cuốc, cào cỏ… các loại. Riêng cơ sở của tôi ngày làm cũng được hơn 100 cây rựa, bán với giá 70 - 200 nghìn đồng/cây tùy loại”.

Người dân làng nghề bánh tráng Trường Cửu, tranh thủ những ngày nắng để phơi bánh
Người dân làng nghề bánh tráng Trường Cửu, tranh thủ những ngày nắng để phơi bánh

Tuy các làng nghề còn gặp nhiều khó khăn, nhưng nhờ nỗ lực của những người yêu nghề truyền thống, những sản phẩm truyền thống đặc trưng của làng nghề Bình Định có mặt khắp nơi. 

Ông Đào Xuân Huy, Phó Chủ tịch UBND thị xã An Nhơn cho biết: Hằng năm, thị xã sử dụng 500 - 700 triệu đồng từ nguồn kinh phí khuyến công để hỗ trợ các cơ sở, hộ dân, doanh nghiệp sản xuất tiểu thủ công nghiệp tại các làng nghề quảng bá sản phẩm, đầu tư cơ sở hạ tầng phục vụ sản xuất, ứng dụng khoa học kỹ thuật… Thời gian tới, thị xã sẽ tiếp tục rà soát để đề nghị UBND tỉnh công nhận lại các làng nghề, làng nghề truyền thống nhằm bảo tồn, phát triển bền vững các làng nghề gắn với định hướng phát triển du lịch làng nghề của thị xã.