Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27
CHUYÊN TRANG
CÁC CHƯƠNG TRÌNH MỤC TIÊU QUỐC GIA
CHƯƠNG TRÌNH 1719 * NÔNG THÔN MỚI * GIẢM NGHÈO BỀN VỮNG

Krông Pắc (Đăk Lăk): Hướng tới xây dựng cộng đồng sản xuất sầu riêng có trách nhiệm

Đinh Nga - 17:05, 03/11/2023

Theo tổng hợp của ngành nông nghiệp huyện Krông Pắc (Đăk Lăk), toàn huyện có khoảng 7.000 ha sầu riêng. Trong đó có hơn 3.000 ha đang cho thu hoạch với tổng sản lượng khoảng 80.000 tấn.

Một mô hình vườn sầu riêng sinh thái của người dân trên địa bàn huyện Krông Pắc
Một mô hình vườn sầu riêng sinh thái của người dân trên địa bàn huyện Krông Pắc

 Huyện cũng đang có 34 mã vùng trồng sầu riêng với hơn 2.000 ha và 630 ha đã đạt chứng nhận VietGAP. Tuy nhiên, vụ thu hoạch vừa qua, trên địa bàn huyện đã ghi nhận một vài mã vùng trồng, mã cơ sở đóng gói bị tạm dừng xuất khẩu chính ngạch do nhiễm rệp sáp.

Đứng trước những nguy cơ hiện hữu của mặt hàng nông sản chiến lược, tại Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ huyện Krông Pắc (mở rộng) lần thứ 24 vừa qua, Bí thư Huyện ủy Trần Hồng Tiến đã nhấn mạnh yêu cầu các cơ quan chuyên môn và cấp ủy, chính quyền các xã phải tập trung quản lý, tổ chức sản xuất cho vụ sầu riêng năm 2024 ngay từ khi kết thúc vụ sầu riêng năm 2023.

Theo đó, phải đẩy mạnh tuyên truyền, tập huấn cho nông dân và các chủ thể mã vùng trồng, đảm bảo việc tuân thủ các quy trình sản xuất an toàn, thắt chặt liên kết sản xuất; siết chặt quản lý mã vùng trồng, mã cơ sở đóng gói theo đúng quy định. Bên cạnh đó, khẩn trương đưa các diện tích đảm bảo yêu cầu vào thực hiện xây dựng mã vùng trồng; tập trung quản lý dịch hại, nâng cao chất lượng, mẫu mã đáp ứng đúng yêu cầu của thị trường xuất khẩu.

Gian hàng giới thiệu về các sản phẩm từ quả sầu riêng của các doanh nghiệp trẻ trên địa bàn huyện Krông Pắc.
Gian hàng giới thiệu về các sản phẩm từ quả sầu riêng của các doanh nghiệp trẻ trên địa bàn huyện Krông Pắc.

Trước đó, năm 2022, Câu lạc bộ (CLB) Những người canh tác sầu riêng thân thiện trên địa bàn huyện Krông Pắc được thành lập, đến nay đã quy tụ hơn 50 thành viên. CLB đã tạo môi trường giao lưu, chia sẻ về các giải pháp, kinh nghiệm canh tác sầu riêng an toàn theo hướng hữu cơ, sinh học không chỉ cho thành viên mà còn tăng cường kết nối, lan tỏa đến các nông dân khác thông qua mạng xã hội.

Những nỗ lực này nhằm thúc đẩy nhân rộng các mô hình canh tác an toàn, bền vững, hướng đến một cộng đồng sản xuất nông nghiệp có trách nhiệm, chung tay đưa nhãn hiệu tập thể “Sầu riêng Krông Pắc” ngày một vươn xa hơn.