Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27
CHUYÊN TRANG
CÁC CHƯƠNG TRÌNH MỤC TIÊU QUỐC GIA
CHƯƠNG TRÌNH 1719 * NÔNG THÔN MỚI * GIẢM NGHÈO BỀN VỮNG

Gia Lai: Vụ 19 học sinh nhập viện, không đủ căn cứ kết luận là ngộ độc thực phẩm

Ngọc Thu - 09:06, 05/07/2024

Ngày 4/7, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Gia Lai có kết luận vụ nghi ngờ ngộ độc thực phẩm xảy ra tại Trường THPT Chi Lăng (Tp. Pleiku). Theo đó, không đủ căn cứ để kết luận đây là vụ ngộ độc thực phẩm.

Trường THPT Chi Lăng (Tp. Pleiku) nơi xảy ra vụ nghi ngờ học sinh bị ngộ độc thực phẩm
Trường THPT Chi Lăng (Tp. Pleiku) nơi xảy ra vụ nghi ngờ học sinh bị ngộ độc thực phẩm

Trước đó, như Báo Dân tộc và Phát triển đã đưa tin, ngày 16/6, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Gia Lai nhận được tin báo nghi ngờ ngộ độc thực phẩm xảy ra tại Trường THPT Chi Lăng (Tp. Pleiku) khiến 19 học sinh nôn ói, đau bụng nhập viện điều trị tại Bệnh viện Đại học Y dược Hoàng Anh Gia Lai.

Nhận được tin báo, Chi cục đã phối hợp với Trung tâm Y tế Tp. Pleiku, Trạm Y tế phường Chi Lăng cùng các cơ quan có liên quan đã tiến hành điều tra, xác minh thông tin và lấy mẫu thực phẩm, mẫu bệnh phẩm để phân tích.

Trong đó, Bệnh viện Đại học Y Dược Hoàng Anh Gia Lai chỉ định cấy phân định danh E.coli và Samonella trong mẫu bệnh phẩm của 3 bệnh nhân do một số bệnh nhân không có triệu chứng hoặc không còn xuất hiện triệu chứng đường tiêu hóa nên không lấy mẫu. Kết quả 3/3 mẫu phân không phát hiện Samonella. 3/3 mẫu phân dương tính với E.coli nhưng không phân lập chủng gây bệnh.

Khâu chuẩn bị thực phẩm trước khi chế biến tại bếp ăn Trường THPT Chi Lăng
Khâu chuẩn bị thực phẩm trước khi chế biến tại bếp ăn Trường THPT Chi Lăng

Về phía Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm đã tiến hành niêm phong toàn bộ thức ăn lưu ngày 15/6 do nhà trường lưu, bao gồm: Sườn heo chiên, canh rau má, cải thảo xào, thịt gà chiên, canh rau cải ngọt, cải thảo xào và gửi Trung tâm kiểm nghiệm An toàn thực phẩm - Viện Vệ sinh Dịch tễ Tây Nguyên kiểm nghiệm xác định nguyên nhân.

Kết quả kiểm nghiệm mẫu gà chiên và sườn heo chiên (theo kết quả số 24353/03 và 24353/06 ngày 26/6 của Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên): Không phát hiện E.coli và Samonella.

Mẫu canh cải thảo, cải thảo xào, canh cải ngọt (theo kết quả số 24353/01, 24353/05 và 24353/04 ngày 26/6/2024 của Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên): Samonella không phát hiện, E.coli nằm trong giới hạn cho phép theo QCVN 8- 3:2012/BYT đối với ô nhiễm vi sinh vật trong thực phẩm…

Dựa trên triệu chứng của các bệnh nhân hầu hết có triệu chứng nhẹ thoáng qua và không phù hợp với các triệu chứng theo tài liệu chuyên sâu về nhóm E.coli gây bệnh. Bên cạnh đó, E.coli phân lập được trên mẫu thực phẩm là E.coli chung và không đủ mẫu để định danh xác định chủng E.coli gây bệnh, do đó chưa đủ căn cứ để kết luận.

Về mẫu bệnh phẩm, 3/3 mẫu bệnh phẩm được phân lập dương tính với E.coli, tuy nhiên không phân lập được chủng gây bệnh, kết quả chỉ định danh chứ không định lượng do đó cũng không đủ căn cứ để kết luận E.coli là căn nguyên.

Căn cứ hồ sơ điều tra, xác minh thông tin, đánh giá của các chuyên gia thuộc Viện Vệ sinh Dịch tễ Tây Nguyên đối với kết quả kiểm nghiệm mẫu thực phẩm, với kết quả kiểm nghiệm bệnh phẩm không đủ căn cứ để kết luận đây là vụ ngộ độc thực phẩm.

Tin cùng chuyên mục
Ban Dân tộc tỉnh Ninh Thuận: Giám sát Chương trình MTQG 1719 tại các huyện Thuận Nam, Ninh Phước

Ban Dân tộc tỉnh Ninh Thuận: Giám sát Chương trình MTQG 1719 tại các huyện Thuận Nam, Ninh Phước

Ngày 26/12, Ban Dân tộc tỉnh Ninh Thuận đã tổ chức Đoàn công tác đi kiểm tra, giám sát thực hiện Chương trình MTQG phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi năm 2024 (Chương trình MTQG 1719) tại các huyện Thuận Nam và Ninh Phước. Đoàn công tác do ông Bạch Văn Dương, Phó Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Ninh Thuận dẫn đầu. Cùng dự làm việc có đại diện các sở, ngành cấp tỉnh và lãnh đạo các phòng, ban chuyên môn, UBND các xã trên địa bàn 2 huyện.