Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27
CHUYÊN TRANG
CÁC CHƯƠNG TRÌNH MỤC TIÊU QUỐC GIA
CHƯƠNG TRÌNH 1719 * NÔNG THÔN MỚI * GIẢM NGHÈO BỀN VỮNG

Điểm dừng chân Bắc Sum (Hà Giang): Thúc đẩy tiêu thụ nông sản cho đồng bào dân tộc thiểu số

Văn Hoa - 08:55, 18/12/2020

Điểm dừng chân Bắc Sum là nơi không thể bỏ qua của du khách cho hành trình chinh phục cao nguyên đá Đồng Văn (Hà Giang). Với việc trưng bày và bán nông sản, các sản phẩm quà tặng và dịch vụ ăn uống theo phong cách địa phương, mô hình độc đáo ý nghĩa này đã góp phần quảng bá, thúc đẩy tiêu thụ nông sản cho đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) trên địa bàn một cách hiệu quả.

Anh Ma Ngọc Hải (người thứ 3 từ phải sang) tận tình tư vấn về đặc sản địa phương với khách du lịch.
Anh Ma Ngọc Hải (người thứ 3 từ phải sang) tận tình tư vấn về đặc sản địa phương với khách du lịch.

Trong một lần đến Hà Giang, được bạn bè giới thiệu về điểm dừng chân Bắc Sum chúng tôi đã được trải nghiệm tại hệ thống nhà hàng  ở đây. Đồ ăn, thức uống,  đặc sản ở đây chính là những sản vật mà bà con vùng cao nguyên đá chắt chiu làm nên trong điều kiện khí hậu khắc nghiệt. Tìm hiểu được biết, chuỗi nhà hàng ấy là tâm huyết của anh Ma Ngọc Hải, dân tộc Tày - một người nặng lòng tâm huyết với bà con các DTTS nơi đây.

Điểm dừng chân Bắc Sum gồm 2 địa điểm. Điểm đầu tiên là Nhà hàng Bắc Sum 2 tại thành phố Hà Giang. Tại đây, có nhiều đặc sản riêng có của Hà Giang như cá lăng sông Lô; gà đen, lợn cắp nách.... và các loại rượu men lá, tất cả các sản vật trên đều do đồng bào nuôi, trồng tự nhiên. 

Anh Lê Quang Quyền, hướng dẫn viên du lịch chuyên tuyến Hà Giang chia sẻ: Mỗi lần đến Hà Giang, tôi đều đưa khách vào đây để thưởng thức những món đặc sản đặc trưng nhất của mảnh đất này. Ở đây nhân viên phục vụ rất tận tình, đồ ăn rất chất lượng nên khách du lịch có phản hồi rất tốt.

Tiếp tục hành trình chinh phục cao nguyên đá, đến chân dốc Bắc Sum, cổng chào Công viên địa chất Cao nguyên đá Đồng Văn tại Km25 đường Hà Giang đi Đồng Văn, chúng tôi được mục sở thị với Điểm dừng chân Bắc Sum 1. Xe ô tô từ các tỉnh thành nườm nượp chở du khách ra- vào ăn uống và mua sắm quà lưu niệm, ai cũng muốn tìm cho mình những món quà ưng ý nhất. Đó là những sản vật vùng cao nguyên đá như: Mật ong bạc hà, tam thất, thịt trâu, lợn gác bếp; các sản phẩm ngâm rượu; các loại trà vùng cao; các đồ thổ cẩm…

Anh Nguyễn Hữu Phước, du khách đến từ Hà Nội chia sẻ: Trong cả hành trình du lịch tại Hà Giang, tôi thấy đây là điểm bán các mặt hàng nông sản chất lượng mà giá cả phải chăng. Điều quan trọng ở đây là các mặt hàng được ghi rõ nguồn gốc, có tem mác, số điện thoại nên tôi rất yên tâm khi mua về làm quà”.

Du khách dừng nghỉ và mua sắm đặc sản địa phương tại điểm dừng chân Bắc Sum
Du khách dừng nghỉ và mua sắm đặc sản địa phương tại điểm dừng chân Bắc Sum

Trao đổi với chúng tôi về ý tưởng khi xây dựng chuỗi nhà hàng - điểm dừng chân Bắc Sum, anh Ma Ngọc Hải chia sẻ: Bà con đồng bào DTTS nơi đây làm ra rất nhiều sản phẩm có giá trị dinh dưỡng và dược liệu quý. Tuy nhiên, vì bao bì, mẫu mã các sản phẩm không được chú trọng, lại không biết bảo quản và bày bán manh mún nên chất lượng giảm sút, lượng tiêu thụ không cao. Để khắc phục những hạn chế đó, tôi đã quyết định bỏ tâm sức tư vấn cho bà con về quy trình để làm ra sản phẩm chất lượng tốt nhất, sau đó hỗ trợ thu mua tiêu thụ.

“Giờ đây, bà con vừa có việc làm, lại có thu nhập ổn định, điểm dừng Chân Bắc Sum cũng vì thế ngày càng được du khách đánh giá tốt nên ai cũng vui mừng", anh Hải vui vẻ cho biết thêm.

Tin cùng chuyên mục
Nỗ lực đẩy lùi hủ tục ở miền biên viễn: Thay đổi “nếp nghĩ, cách làm” để đẩy lùi tảo hôn (Bài 2)

Nỗ lực đẩy lùi hủ tục ở miền biên viễn: Thay đổi “nếp nghĩ, cách làm” để đẩy lùi tảo hôn (Bài 2)

Tỉnh Cao Bằng đã và đang vận dụng hiệu quả nguồn lực của Chương trình MTQG 1719 để hướng tới hoàn thành mục tiêu Đề án “Giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong vùng DTTS giai đoạn 2015 - 2025”. Những hoạt động được tỉnh tích cực triển khai trong thời gian qua đã và đang thay đổi “nếp nghĩ, cách làm” ở vùng đồng bào DTTS.