Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27
CHUYÊN TRANG
CÁC CHƯƠNG TRÌNH MỤC TIÊU QUỐC GIA
CHƯƠNG TRÌNH 1719 * NÔNG THÔN MỚI * GIẢM NGHÈO BỀN VỮNG

Chăn nuôi an toàn sinh học, hướng đến phát triển bền vững

Như Lam - 13:41, 30/11/2020

Mới đây, tại TP. Hải Phòng, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia tổ chức Hội thảo chăn nuôi với chủ đề “Truyền thông tài liệu về thực hành quản lý tốt và an toàn sinh học trong chăn nuôi gia cầm”.

Phát triển chăn nuôi an toàn sinh học góp phần mang lại lợi ích bền vững cho người chăn nuôi.
Phát triển chăn nuôi an toàn sinh học góp phần mang lại lợi ích bền vững cho người chăn nuôi.

Năm 2015, được sự hỗ trợ của Tổ chức Nông nghiệp và Lương thực Liên hợp quốc (FAO), Trung tâm Khuyến nông Quốc gia, đã triển khai và tham gia thực hiện nhiều dự án nhằm phát triển chăn nuôi gia cầm theo hướng an toàn sinh học.

Đến nay, các mô hình tham gia chăn nuôi an toàn sinh học đạt được những kết quả nhất định. Theo Cục Chăn nuôi, trong 4 năm (2016 - 2020), đàn gà tăng trưởng 11,53%; đàn thuỷ cầm tăng 5,25%. Tính đến đầu năm 2020, việc chăn nuôi gia cầm đạt 481 triệu con, trong đó có 382 triệu con gà, chiếm 79,5% và 98 triệu con thuỷ cầm, chiếm 20,5%. Tổng đàn gà (gà thịt chiếm 79,9%; gà đẻ chiếm 21,1%).

Phát biểu tại Hội thảo, TS. Hà Thuý Hạnh, Phó Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Quốc gia cho biết: Được sự hỗ trợ của Tổ chức FAO, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia thực hiện dự án giảm thiểu rủi ro và các mối đe doạ sức khoẻ con người. Các hoạt động, chương trình phối hợp nhằm phát triển chăn nuôi gia cầm an toàn sinh học, giúp cho người chăn nuôi và cộng đồng nắm bắt thông tin, thay đổi nhận thức trong phòng chống dịch bệnh cho gia cầm hiệu quả đối với các bệnh nguy hiểm truyền nhiễm từ người và động vật.

Chăn nuôi gia cầm theo hướng an toàn sinh học ngày càng được nhân rộng
Chăn nuôi gia cầm theo hướng an toàn sinh học ngày càng được nhân rộng

Thông qua buổi tập huấn, các đại biểu nhận thức rõ được tầm quan trọng của việc an toàn sinh học trong chăn nuôi gia cầm, giúp giảm thiểu được tình trạng dịch bệnh, giúp giảm thiểu chi phí, tăng năng xuất con vật nuôi, tạo ra sản phẩm sạch, an toàn, phục vụ cộng đồng người tiêu dùng.

(Tin thuộc Chuyên đề Khuyến nông với đồng bào DTTS)