Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27
CHUYÊN TRANG
CÁC CHƯƠNG TRÌNH MỤC TIÊU QUỐC GIA
CHƯƠNG TRÌNH 1719 * NÔNG THÔN MỚI * GIẢM NGHÈO BỀN VỮNG

Bánh ống - đặc sản truyền thống của dân tộc Mường

PV - 18:52, 19/09/2021

Cũng như bánh chưng của người Kinh, trong mâm cỗ ngày Tết dâng lên bàn thờ tổ tiên của người Mường không thể thiếu loại bánh này.

Chuẩn bị lá dong, nếp và đỗ để gói bánh ống. Xếp hai lá dong chồng lên nhau theo chiều dọc, quay mặt xanh của lá vào bên trong để bánh có màu xanh bắt mắt. Thịt cắt miếng dài chừng 20cm rải dọc theo chiều của lá giữa hai lớp gạo và quấn lại, bó bằng 2-3 lạt giang. (Ảnh: Trọng Đạt/TTXVN)
Chuẩn bị lá dong, nếp và đỗ để gói bánh ống. Xếp hai lá dong chồng lên nhau theo chiều dọc, quay mặt xanh của lá vào bên trong để bánh có màu xanh bắt mắt. Thịt cắt miếng dài chừng 20cm rải dọc theo chiều của lá giữa hai lớp gạo và quấn lại, bó bằng 2-3 lạt giang. (Ảnh: Trọng Đạt/TTXVN)
Gói bánh ống đòi hỏi sự khéo léo, cẩn thận để đảm bảo bánh bảo quản được lâu, dền và đẹp mắt.
Gói bánh ống đòi hỏi sự khéo léo, cẩn thận để đảm bảo bánh bảo quản được lâu, dền và đẹp mắt.
Sau khi gói xong, xếp bánh vào nồi, lót lá dong xuống đáy và trên cùng để không bị cháy và giữ được hơi. Bánh được luộc trong khoảng 12-15 giờ, sau khi luộc xong, rửa bánh trong nước lạnh cho sạch nhựa, để ráo hoặc túm lại treo lên. (Ảnh: Trọng Đạt/TTXVN)
Sau khi gói xong, xếp bánh vào nồi, lót lá dong xuống đáy và trên cùng để không bị cháy và giữ được hơi. Bánh được luộc trong khoảng 12-15 giờ. Sau khi luộc xong, rửa bánh trong nước lạnh cho sạch nhựa, để ráo hoặc túm lại treo lên. (Ảnh: Trọng Đạt/TTXVN)
Sau khi gói xong, xếp bánh vào nồi, lót lá dong xuống đáy và trên cùng để không bị cháy và giữ được hơi. Đun trong khoảng 12 – 15 giờ, thỉnh thoảng thêm nước giữ cho ngập bánh. Ảnh: Trọng Đạt/TTXVN)
Sau khi gói xong, xếp bánh vào nồi, lót lá dong xuống đáy và trên cùng để không bị cháy và giữ được hơi. Đun trong khoảng 12 – 15 giờ, thỉnh thoảng thêm nước giữ cho ngập bánh. (Ảnh: Trọng Đạt/TTXVN)
Vào ngày gói bánh, con cháu quây quần bên mâm bánh. Mỗi người mỗi việc, chuẩn bị cũng khá cầu kỳ. (Ảnh: Trọng Đạt/TTXVN)
Vào ngày gói bánh, con cháu quây quần bên mâm bánh. Mỗi người mỗi việc, chuẩn bị cũng khá cầu kỳ. (Ảnh: Trọng Đạt/TTXVN)
Chiếc bánh đẹp được gói tròn đều cả hai đầu, dài chừng 30 cm, quấn chặt tay. (Ảnh: Trọng Đạt/TTXVN)
Chiếc bánh đẹp được gói tròn đều cả hai đầu, dài chừng 30 cm, quấn chặt tay. (Ảnh: Trọng Đạt/TTXVN)
Sau khi luộc xong, rửa bánh trong nước lạnh cho sạch nhựa, để ráo hoặc túm lại treo lên. (Ảnh: Trọng Đạt/TTXVN)
Sau khi luộc xong, rửa bánh trong nước lạnh cho sạch nhựa, để ráo hoặc túm lại treo lên. (Ảnh: Trọng Đạt/TTXVN)